Những Khung Giờ Đi Ngủ Lý Tưởng Cho Trẻ Em Ba Mẹ Cần Biết

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em luôn là điều mà bậc cha mẹ nào cũng hết sức quan tâm. Để trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ nên nắm được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi. Vậy tại sao giấc ngủ lại có tầm quan trọng như vậy đối với trẻ? Làm thế nào để xác định được trẻ đang có một giấc ngủ ngon? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi.

>>>Xem thêm: Xe máy điện trẻ em

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, giấc ngủ là một phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ, các hệ thần kinh trong não dành thời gian để phát triển về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. 

Chúng ta cũng biết được tầm quan trọng của não bộ trong việc quyết định sự phát triển của trẻ ở các phương diện như ngôn ngữ, sự tập trung, cách điều khiển cơ thể. Trong khi ngủ, não bộ hoạt động phát triển liên tục, ảnh hưởng tới sự hình thành toàn diện trên tất cả các phương diện. 

Một đứa trẻ có giấc ngủ ngon, sâu giấc chứng tỏ một phần quyết định quá trình phát triển của não bộ rất tốt. ngược lại, những đứa trẻ khi không ngủ đủ giấc sẽ hay quấy khóc, cáu gắt và mất tập trung. Cha mẹ nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng con có thể bị suy dinh dưỡng hay có biểu hiện mất tập trung. Chậm phát triển hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

2. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em ở từng độ tuổi khác nhau

Trước khi xác định được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em thì việc bố mẹ cần nắm chắc là như thế nào biết con đã có một giấc ngủ đủ. Giờ đi ngủ lý tưởng có mối quan hệ mật thiết với việc con đã ngủ đủ giấc hay chưa. Dưới đây là cách phân chia thời gian ngủ đủ của con theo từng độ tuổi:

giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em
giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em
  • Đối với trẻ em dưới 1 tháng 

Độ tuổi này là độ tuổi cần ngủ đủ 15 đến 18 giờ trên ngày. Tuy nhiên với những trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thì chưa có giờ đi ngủ lý tưởng. Lý do trẻ chưa có giờ đi ngủ lý tưởng vì chưa có đồng hồ sinh học, trẻ mới sinh sẽ ngủ bất cứ lúc nào và cần ngủ rất nhiều. Các mẹ không nên quá lo lắng vì có thể con ngủ nhiều lần trong ngày.

  • Trẻ từ 1 tới 4 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 1 tới 4 tháng tuổi thì mẹ nên chú ý tập cho con đồng hồ sinh học với giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là từ 20 giờ tới 23 giờ mỗi ngày. ở độ tuổi này các con vẫn đang phát triển và bú đêm nhiều. Chính vì vậy đây là thời gian lý tưởng đối với các con.

  • Trẻ từ 4 tháng đến 8 tháng: 

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em có độ tuổi từ 4 tháng đến 8 tháng sẽ từ 17h30 tới 19h30. Thời điểm này hợp với những trẻ có thời gian những giấc ngủ quá ngắn hoặc bị bỏ lỡ giấc ngủ trong 1 ngày. Việc quan trọng hơn nữa chính là mẹ tập cho bé thói quen đi ngủ trưa đều đặn. Ngủ trưa cũng là điều kiện cho con phát triển trí não tuyệt vời.

  • Trẻ từ 8 đến 10 tháng: 

Đối với độ tuổi này, giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ thường bắt đầu từ 18 giờ đến 19h30. ở độ tuổi này, các mẹ sẽ thấy bé thường ngủ với 2 giấc ngắn khoảng 9 giờ sáng và 1 giờ chiều. Chính vì vậy, đây là giờ đi ngủ lý tưởng để có thể bù đắp cho những giấc ngủ ngắn vào ban ngày của trẻ. Giúp trẻ có những giấc ngủ chất lượng hơn. 

  • Trẻ từ 10 tháng đến 3 tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ trong độ tuổi này cũng từ 18 giờ tới 19h30. Trẻ sẽ có xu hướng ngủ trưa chỉ một giấc vào buổi chiều nên cần có những giấc ngủ buổi tối sớm hơn. Bù lại thời gian vận động cả ngày của trẻ. Giúp não có thời gian phát triển toàn diện.

  • 3 đến 6 tuổi:

Từ 3 tới 6 tuổi, giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ em dao động trong khoảng từ 18 giờ tới 20 giờ. Ở độ tuổi này, các con có xu hướng vận động rất nhiều vào ban ngày, thậm chí không ngủ trưa. Chính vì vậy, mẹ nên chú ý điều chỉnh đồng hồ sinh học của con vào khoảng giờ đi ngủ lý tưởng để giúp con lấy lại năng lượng sau một ngày dài. Đảm bảo cho con được phát triển tốt từng ngày.

  • 7 tuổi đến 12 tuổi

Trẻ có độ tuổi từ 7 tới 12 đã bắt đầu đi học và trong quá trình phát triển vượt bậc nhất. Con sẽ hiếu động và ham học hỏi mọi thứ. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em thường bắt đầu từ 19h30 cho tới 21 giờ. Các mẹ nên thu xếp thời gian học và chơi của con để chuẩn bị cho con vào khung giờ đi ngủ chuẩn. Việc này giúp con cải thiện được trí não và phát triển thông minh hơn.

  • Thanh thiếu niên

Ở độ tuổi này, trẻ không chỉ phát triển về thể chất và tâm sinh lý cũng bắt đầu phát triển. Bố mẹ nên để cho con thời gian thoải mái, đảm bảo trẻ ngủ đủ 9 hoặc hơn 9 tiếng một ngày. Hơn những thế, bố mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn để củng cố tinh thần và giúp con phát triển toàn diện.

3. Mẹo Để Bé Có Giấc Ngủ Ngon

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển ở trẻ em và bé cần có mẹo cho bé ngủ đêm ngon giấc; nó cho phép cơ thể của họ nạp năng lượng và lưu giữ thông tin họ đã học trong suốt cả ngày. Ở trẻ mới biết đi, giấc ngủ ngắn cho phép củng cố trí nhớ , phát triển kỹ năng vận động và sự chú ý điều hành . Trẻ em và thanh thiếu niên thường xuyên ngủ đủ giấc đã cải thiện khả năng chú ý , hành vi , trí nhớ và học tập , bên cạnh sức khỏe tinh thần và thể chất tổng thể .Nguyên nhân vì sao trẻ ngủ không sâu giấc, trẻ sơ sinh ngủ ít, bé ngủ không sâu giấc sau đây là những lơi khuyên mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm dành cho bame nhé.

Mẹo Để Bé Có Giấc Ngủ Ngon
Mẹo Để Bé Có Giấc Ngủ Ngon

Hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ cho trẻ

Việc trẻ hay thức đêm và đi ngủ không đúng giờ là điều hiện đang xảy ra phổ biến hiện nay, trẻ hay ngủ ngày thức đêm. Vào thời điểm 6-8 tuần tuổi là thời điểm mẹ có thể cho bé tự ngủ bằng cách đặt bé xuống giường cũi vải. Sau đó tắt điện và để cho bé một không gian yên lặng cho bé ngủ sâu giấc.

Ngoài ra mẹ có thể thay tã và đồ cho bé để bé thơm tho trước khi đi ngủ và hãy tập hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ cho bé bằng cách ru ngủ đúng giờ.

Dựa theo đồng hồ sinh học của trẻ

Như đã mô tả ở trên bảng về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em , các ba mẹ nên để cho con ngủ theo đồng hồ sinh học được chúng tôi chia sẻ ở trên là các tốt nhất giúp trẻ ngủ ngon và không bị thức giấc. Chính vì nhịp thức-ngủ này nên mẹ không cần lo con đói mà bắt bé bú khi chưa tỉnh dậy. Không để con bú ngày quá nhiều hoặc chơi quá giờ đi ngủ, sẽ gây ra mộng mị. vì vây hãy dựa theo đồng hồ sinh học của trẻ để tạo ra giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Ngủ ngày ngắn giấc cho bé

Ngủ ngày ngắn giấc là phương pháp hữu hiệu vì vậy ba mẹ cần giảm xuống còn hai hoặc ba giờ một lần, có thể giảm từ từ để cho bé tập thích nghi dần và khi quen rồi bé sẽ rất dễ ngủ ngon vào ban đêm. Viêc tạo thói quen cho bé ngủ ngày ngắn giấc là một trong những phương pháp của giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em rất hữu ích.

Trước Khi Bạn Ngủ Hãy Cho Bé Bú 

Mẹ cũng cần được nghỉ ngơi, tự nhiên bé cần bú bất kể thời gian nào khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Để đảm bảo mẹ cũng được nghỉ ngơi, chúng tôi khuyên bạn nên cho bé bú trước khi bạn ngủ. Việc này sẽ giúp cả bé và mẹ đều thấy thoải mái và có đủ sức cho các hoạt động tiếp theo.

Quấn Bé Khi Ngủ Đêm

Bé yêu đã quen với việc được quấn chặt suốt 9 tháng trong bụng mẹ, cảm giác này vẫn còn đọng lại khi bé chào đời. Cảm giác được quấn chặt khiến bé cảm thấy an tâm vì vậy mẹ cần dùng khăn mềm quấn bé khi cho bé ngủ. Việc quấn khăn này còn giúp giữ ấm bé khi cho bé ngủ đêm.

Massage Nhẹ Nhàng Cho Bé Trước Khi Ngủ

Khi bé quấy khóc, khó chịu bạn hãy thử massage nhẹ nhàng cho bé yêu, điều này giúp bé đi vào giấc ngủ sâu hơn, êm ái hơn. đây cũng là yếu tố quan trọng trog giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Luôn ẩm cho da của bé

Nhiều ba mẹ quên mất việc quan trọng là luôn dưỡng ẩm cho da của bé, và thậm chí là không dùng dưỡng ẩm cho da của bé.Điều này rất quan trọng để giữ gìn làn da của bé luôn được ở trong tình trạng tốt nhất tránh các tình trạng xấu khiến da bé khó chịu. đây cũng là điều quan trọng trọng Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Thay tã cho bé trước khi ngủ

Thói quen thay tã cho bé trước khi ngủ giúp cho bé thoáng mát dễ chịu hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thay tã cho bé trước khi ngủ để giúp cho bé có những giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em tốt nhất

giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em

Tắm Cho Bé Trước Khi Ngủ

Tắm cho bé trước khi ngủ là vấn đề quan trọng để tạo cho bé một cảm giác thoải mái, dễ chịu trước khi ngủ, hãy lưu ý tắm cho bé trước khi ngủ là một trong những giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Khi bé cựa quậy ba mẹ đừng tác động đến bé

Nhiều khi ba mẹ vừa thấy bé cựa quậy đã tới dỗ dành, sẽ khiến cho bé khó ngủ hơn, hoặc có thể bé cựa quậy khi đang ngủ. Khi ngủ đôi lúc bé sẽ cựa quậy tỉnh dậy nhưng ngay sau đó bé sẽ tự ngủ lại ngay. Nên khi bé cưa quậy hãy để bé tự nhiên ba mẹ nhé vì đây cũng là yếu tố quan trọng trong giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em và mẹo giúp bé ngủ ngon. MiShi hi vọng những mẹo trên đây có thể giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.Để tạo đươc thói quen cho trẻ cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn do chúng tôi xin chúc cho ba mẹ nuôi con một cách khoa học hơn, giúp các trẻ phát triển thông minh, toàn diện. 

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Latest updates news (2024-06-21 14:29):

is 76 normal blood sugar r1l level | recipes to lower blood sugar W0W | where blood sugar OqQ level check | blood OTv sugar readings helps | does JU6 gaviscon raise blood sugar | diabetes oip blood sugar klevels | blood suger level after having REb a meal | blood sugar levels for Vc9 prediabetes and diabetes | low blood sugar levels 3gz in cats | d4S does increase in blood sugar cause weigh gain | blood sugar MBb diet thai red curry recipe | low blood sugar O5M disease causes | food and blood sugar log pdf Fv0 | continuous blood sugar monitor SSy device | blood sugar doesn t KlI rise after eating | why does blood sugar rise after t20 fasting | hypoglycemia 4zf blood sugar range chart | does steroids raise blood sugar levels 20M | do stress raise blood sugar iss | does not eating enough cause low 5WK blood sugar | zpL amitriptyline raise blood sugar | high blood sugar affects what part of 1bK the eye | iqG fluctuating blood sugar symptoms | what u36 body system controls blood sugar levels | how much does hPI milk affect blood sugar | oats u23 and blood sugar levels | will chewing tobacco raise blood sugar hOK | why 4FC is blood sugar high on keto | how much does one gram of K7H carbohydrates raise blood sugar | why Nja is exercise important in maintaining healthy blood sugar levels | xvC hyperglycemia blood sugar range | OO3 low cal drinks blood sugar | fenugreek jNk and cinnamon in reducing blood sugar | is 81 a good fasting blood sugar IHa level | blood sugar egJ level averages | can blueberries lower blood t4K sugar in diabetics | 67 blood sugar FTu level fasting | do digestive dUU enzymes lower blood sugar | best BqD time to check blood sugar | morning blood sugar IHz level chart | how to lower my kXi blood sugar overnight | can sA2 red wine raise blood sugar | high fasting blood 9FQ sugar on keto diet | my blood suger is 268 gka what should i eat | blood sugar drops TCE when continuous feeding is off | average blood sugar without fasting range YXO | smart blood sugar by dr merritt reviews EO5 | blood sugar 120 when waking up MU5 | low blood sugar ioM cause nightmares | what increases Van blood sugar in diabetics