Top 10 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khó ngủ, quấy khóc có thể khiến bố mẹ thiếu ngủ triền miên, gây ảnh hưởng đến công việc và làm xáo trộn cuộc sống của cả gia đình. Chỉ cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ giúp bé ngủ suốt đêm, cuộc sống của gia đình bạn sẽ sớm quay lại “quỹ đạo” bình thường.

Cách làm sao để có mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm 

Cách để trẻ sơ sinh không thức đêm và giúp bé ngủ suốt đêm là gì? Làm sao để trẻ ngủ ngon sâu giấc vào ban đêm? Kết quả một nghiên cứu có sự tham gia của 405 bà mẹ có con ở giai đoạn từ 7 – 36 tháng tuổi cho thấy trẻ sơ sinh ngủ theo thói quen có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon giấc hơn và ít khóc vào ban đêm. Do đó, cách giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, không ọ ọe, không vặn mình hay mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm đó là rèn thói quen ngủ buổi tối cho bé ngay từ nhỏ, giúp bé ngủ suốt đêm:
 • Điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh: Cho bé đi ngủ và đánh thức bé dậy cùng lúc mỗi ngày để bé ngủ suốt đêm
 • cách cho trẻ sơ sinh ngủ ngon: Duy trì các thói quen ngủ mỗi tối như thay đồ ngủ cho bé
 • Cách khắc phục trẻ ngủ ngày thức đêm: Ghi nhớ những hoạt động bé thích trước khi đi ngủ và cùng bé thực hiện. Với cách làm này, bé sẽ mong đợi đến giờ đi ngủ để được làm điều mình thích.
 • mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon: Chuẩn bị phòng ngủ sạch sẽ, thoải mái, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh vì nóng bé dễ thức giấc, còn lạnh bé dễ bị bệnh.
 • Rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm: Giữ không gian phòng ngủ yên tĩnh, tắt đèn và cố gắng không thay đổi để khi bé thức giấc giữa đêm, là phương pháp tập cho bé làm quen thích nghi dần rất cần thiết cho bé sau này biết ngồi trẻ mấy tháng biết ngồi
mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Lý Do Khiến trẻ sơ sinh khó ngủ

Hầu hết các vấn đề khiến bé sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ngủ ít khiến ba mẹ có nhiều lo lắng như: bé khó ngủ phải làm sao? trẻ em khó ngủ phải làm sao? thường là do nguyên nhân tạm thời như là bé bị sốt do mọc răng vì vậy việc bé khó ngủ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. 

Dưới đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh quấy khóc khó ngủ về đêm và ngủ không sâu giấc

 • Không cho trẻ nằm nghiêng

Trẻ khó ngủ về đêm hoặc không chịu nằm ngửa khi ngủ, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khó ngủ nhưng nguyên nhân chính có thể là bạn cho bé nằm ngửa khi ngủ. trẻ sơ sinh thực sự cảm thấy an toàn khi được nghiêng ngủ, trẻ sơ sinh nằm nghiêng một bên khi ngủ là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo giấc ngủ và sự an toàn của trẻ. Tuy nhiên không có tư thế ngủ nào là tối ưu nhất áp dụng cho mọi trẻ.

Nếu bé không chịu nằm nghiêng và vẫn trẻ vặn mình khó ngủ hãy cho bé thử nằm với nhiều tư thế khác như nằm ngửa, nhiều khả năng là bé vặn mình khó ngủ vì không cảm thấy an toàn khi nằm với tư thế đó. Đó cũng là

 • Trẻ ngủ ngày cày đêm

trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm  thường do Các thói quen về đêm của trẻ sơ sinh sẽ tự điều chỉnh khi trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài, nhưng có mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh đó là hãy cố gắng giới hạn giấc ngủ vào ban ngày cho bé và tập cho bé ban ngày 1 giấc ngủ ngắn dần hình thành thói quen ở bé để tránh cho trẻ khó ngủ ngủ không sâu giấc.

sau đây là 10 mẹo mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm:

Thường chúng ta thường có những mẹo giúp bé ngủ ngon bằng phương pháp mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon nhưng chưa biết làm sao cho đúng phương pháp tốt nhất cho bé ngủ ngon, sau đây là cách giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm 

 • 1. Thay tã theo lịch. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon là hãy thay tã đúng lịch và trước khi đi ngủ hãy thay tã cho bé dể cho bé cảm thấy thoải mái để giấc ngủ của trẻ sơ sinh được tốt hơn.
 • 2. Hãy lập thời gian biểu cho trẻ. Tham khảo lịch trình giấc ngủ cho trẻ trong 3-12 tuần đầu tiên: 7h sáng – Thức dậy, ăn, chơi, ngủ; 8 giờ-9:30 – Thức dậy, ăn, chơi; 10:30- Ngủ ngắn; 12:00 – Thức dậy, ăn, chơi, ngủ; 2:30 chiều – Thức dậy, ăn, chơi; 3:30 chiều – Ngủ ngắn; 4:30 chiều – Thức dậy, ăn, chơi; 5:30 chiều- Ngủ ngắn; 6:00 tối – Thức dậy, ăn, chơi; 7:30 – cho trẻ ăn; 9:30 tối – đi ngủ; từ 9:30 tối đến 7 giờ sáng – ngủ và có thể thức dậy ăn đêm khi cần.
 • 3. Ngủ quá nhiều vào ban ngày là lý do khiến trẻ thức vào ban đêm. Vì thế mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm hãy hạn chế giấc ngủ vào ban ngày của trẻ, tập cho bé ngủ ngày với giấc ngủ ngắn để tối bé có thể dễ vào giấc ngủ đúng giờ.
 • 4. Không “cuống”. Cha mẹ thường có xu hướng lao vào ngay khi nghe thấy trẻ khóc. Điều này sẽ vô tình khuyến khích trẻ bắt đầu thói quen ngủ không tốt vì thông thường trẻ có thể thức dậy lạch nhạch một chút và dễ dàng ngủ lại ngay khi không thấy ai “sờ” đến.
 • 5. Ăn sau khi thức dậy. Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là trẻ sơ sinh cần cho ăn và nghỉ ngơi thường xuyên để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu. Vì thế cha mẹ nhớ cho trẻ ăn sau khi ngủ chứ không phải trước khi ngủ. Chu kỳ này giúp trẻ có nhiều năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, khiến bé có xu hướng ăn đầy đủ hơn, ngủ sâu hơn giữa các lần cho ăn.
mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
 • 6. Duy trì thói quen ngủ trưa. Các thói quen là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ sơ sinh ổn định trước khi ngủ vào ban đêm.Vì vậy mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là đến giờ ngủ trưa, bạn hãy đưa trẻ vào phòng, kéo rèm lại, đặt trẻ vào cũi, bật nhạc hoặc hát ru giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.
 • 7. Bật nhạc nhẹ nhàng. Không gian ồn ào sẽ làm trẻ khó ngủ và ngủ không sâu giấc nhưng cũng đừng cố duy trì không gian tĩnh lặng tuyệt đối. Có thể bật nhạc sơ sinh ngủ ngon nhẹ nhàng hoặc bật quạt phe phẩy gần trẻ, để trẻ cảm nhận được bố mẹ đang ở ngay gần bên mình.
 • 8. Ăn nhiều hơn vào ban ngày. mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm Giống như việc không để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày để hỗ trợ giấc ngủ ban đêm, hay duy trì quy tắc, thức ăn ban ngày nhiều hơn, thức ăn ban đêm ít hơn. Muốn vậy, phải khuyến khích nhiều giấc ngủ ngắn và cho ăn trong ngày sau chu kỳ ăn, thức, ngủ.
mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm
9. Cho trẻ ngủ riêng. mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm Cách quan trọng nhất để khuyến khích trẻ sơ sinh ngủ một giấc dài là luyện cho trẻ ngủ một cách độc lập.
10. Quấn tã. mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm Từ sơ sinh đến khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình nên dễ thức dậy khi bất ngờ có tiếng động xung quanh. Hãy quấn tã cho trẻ thật chặt, nhưng vẫn đảm bảo để trẻ cảm thấy thoải mái và đang trong một môi trường an toàn. Điều này giúp trẻ không bị giật mình tỉnh giấc, ngủ ngon hơn và lâu hơn.

Xem thêm:

Qua những chia sẻ trên, MiShi hi vọng sẽ gúp bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm? Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì nó sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé. Tuy nhiên, nếu vẫn còn băn khoăn, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ để có lời giải đáp nhé.
5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *