+10 Những Cách Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Cho Các Môn Học

Để nhớ được kiến thức lâu cũng như học tập nhanh chóng bài học người ta cần sử dụng tới sơ đồ tư duy, sơ đồ tư duy là phương pháp học tập vô cùng hữu ích và được nhiều chuyên gia khuyến khích nên dùng. Để lập được sơ đồ tư duy Chỉ là một nghệ thuật, bài viết sau đây Mishi sẽ giới thiệu cách bạn lập sơ đồ tư duy hãy cùng theo dõi bài viết này nhé

Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy Là Gì?

>>>Xem Thêm: Xe máy điện trẻ em

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe, nhìn, xử lý thông tin và hệ thống hóa chúng lại. Trong học tập trang trí sơ đồ tư duy là phương pháp sử dụng những ký hiệu, hình ảnh sinh động minh họa giúp cho chúng ta ghi nhớ bài dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong công việc, trang trí sơ đồ tư duy được sử dụng như một công cụ để phân tích vấn đề mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề, liên kết những đối tượng đơn lẻ. Sử dụng trang trí sơ đồ tư duy đẹp kết hợp khai thác được các khả năng tư duy của não bộ.
trang trí sơ đồ tư duy đẹp
trang trí sơ đồ tư duy đẹp

Cách Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Theo Các Môn Học:

Trang trí sơ đồ tư duy hóa học

Một số mẫu trang trí sơ đồ tư duy Hóa Học (học Hóa bằng mindmap) các bạn tham khảo nhé
trang trí sơ đồ tư duy hóa học
trang trí sơ đồ tư duy hóa học

Trang trí sơ đồ tư duy văn

trang trí sơ đồ tư duy văn sẽ được học sinh tự do trang trí theo ý thích của mỗi bạn.

cách trang trí sơ đồ tư duy môn văn
trang trí sơ đồ tư duy văn

Trang trí sơ đồ tư duy toán

trang trí sơ đồ tư duy toán
trang trí sơ đồ tư duy toán

Trang trí sơ đồ tư duy sinh học

trang trí sơ đồ tư duy sinh học
trang trí sơ đồ tư duy sinh học

Trang trí sơ đồ tư duy vật lý

trang trí sơ đồ tư duy vật lý
trang trí sơ đồ tư duy vật lý

Trang trí sơ đồ tư duy lịch sử

cách trang trí sơ đồ tư duy môn lịch sử
trang trí sơ đồ tư duy lịch sử

!Lưu ý: để học bằng mindmap thì các em cần tự vẽ nhé. Chứ các em học bằng mindmap người khác thì không hiệu quả đâu

Cách Vẽ Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy

Bước 1: Ghi nhớ và phân loại từ khóa

bước ghi nhớ các kiểu trang trí sơ đồ tư duy để định hình được ý muốn của mình, đồng thời, nhanh chóng tìm và ghi nhớ các từ khóa chính của một phần kiến thức. Từ khóa là yếu tố quan trọng được ghi trên sơ đồ tư duy.

Bước 2: Lên ý tưởng trung tâm

Bước này bạn sẽ sử dụng một tờ giấy trắng (không kẻ ô) đặt nằm ngang và vẽ chủ đề ở chính giữa tờ giấy. Vẽ trên giấy nằm ngang sẽ giúp bạn có được không gian rộng lớn hơn để triển khai các ý và các phương án trang trí sơ đồ tư duy đơn giản hơn 
Ý tưởng chính này được so sánh như bộ não điều khiển hay chính là điểm khởi đầu của sơ đồ tư duy. Nó là biểu tượng của cho chủ đề mà bạn định khám phá và đây cũng là ý chính của bài văn bạn định phân tích.
Ý tưởng trung tâm này sẽ nằm chính giữa trang bao gồm hình ảnh đại diện cho chủ đề sơ đồ. Ví dụ bạn muốn tạo sơ đồ tư duy hình cây thì ý chính này chính là thân cây. Từ thân cây bạn sẽ viết những nhánh lớn và nhánh nhỏ tạo sự liên kết bền chặt cho sơ đồ. Lưu ý nên chọn những hình ảnh gần với bài văn để bạn nhớ lâu hơn.

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh phụ cấp 1

Bước tiếp theo của cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn đó là vẽ nhánh cho ý tưởng chính. Các nhánh phụ cấp 1 được nối trực tiếp từ hình ảnh thể hiện ý tưởng trung tâm của sơ đồ. Các nhánh lớn này chính là các ý chính của bài văn mà bạn cần phân tích. Như vậy sơ đồ tư duy của bạn đã có chủ đề và các ý chính.
Bạn chỉ cần phân tích những ý chính đó thành những cành nhỏ hơn nối từ các nhánh lớn là bạn có 1 sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần học theo sơ đồ đó là không sợ quên ý hay lặp ý.

Bước 4 : Vẽ các nhánh phụ nhỏ hơn (nhánh phụ cấp 2, cấp 3,…)

Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2,… để tạo ra sự liên kết. Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho sơ đồ tư duy nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn.
Lưu ý: Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng.

Bước 5 : Thêm các hình ảnh minh họa

Những Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đẹp

các cách trang trí sơ đồ tư duy mau trang tri so do tu duy dep 1 mau trang tri so do tu duy dep 2 mau trang tri so do tu duy dep 3

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin  Mishi chia sẻ về trẻ hay bị chảy máu cam nên ăn gì. Hi vọng những mẹo trên đây có thể giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Để tạo thói quen ngủ cho bé không phải chuyện một sớm một chiều có thể thực hiện được, do đó mẹ cần kiên nhẫn và có kế hoạch rõ ràng, hợp lý.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *